Biến thể mới từ Anh ‘nguy hiểm hơn’ so với những gì chúng ta đã biết

Khi

biến thể

B.1.1.7 được phát hiện lần đầu tiên vào mùa thu ở Vương quốc Anh, các nhà khoa học đã xác định rằng biến thể này có thể khả năng lây nhiễm cao hơn từ 30% đến 70% so với các chủng thường gặp trước đây của SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, chưa dừng lại ở đó, kết quả nghiên cứu sơ bộ trong thời gian qua cũng đã cho thấy rằng biến thể B.1.1.7 có chiều hướng trở nên nguy hiểm hơn khi số ca nhiễm liên qua tới biến thể này ngày một gia tăng.

Vào ngày thứ Sáu (ngày 12/02), các nhà khoa học Anh đã công bố kết quả nghiên cứu mới nhất cho thấy biến thể B.1.1.7 có tỉ lệ vong cao hơn từ 30% đến 70% so với các chủng đã biết trước đây. Đồng thời, các ca nhiễm liên quan tới biến thể B.1.1.7 cũng có tỉ lệ nhập viện cao hơn so với các nhóm khác.

Các cố vấn khoa học của chính phủ Anh lên tiếng cảnh báo rằng những phát hiện mới cho thấy các quốc gia có sự xuất hiện của biến thể B.1.1.7 sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ khi cố gắng nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội.

Biến thể B.1.1.7 ngay từ khi được phát hiện đã là mối lo ngại của giới chuyên gia và hệ thống y tế khi biến thể này trong một thời gian ngắn đã trở thành chủng chính trên các ca nhiễm mới tại Anh và nhanh chóng lây lan sang hơn 80 quốc gia khác. Biến thể này đã dẫn đến tình trạng quá tải các bệnh viện, gián đoạn việc đi lại và

kinh doanh

, và buộc châu Âu phải quay trở lại tình trạng giãn cách xã hội, ngay cả khi quá trình nghiên cứu vaccine đạt được nhiều bước tiến đáng kể.

Hiện nay, mới chỉ có hai loại vaccine Moderna từ Mỹ và Pfizer-BioNTech dưới sự hợp tác của Mỹ và Đức được xác nhận có hiệu quả đối với các biến thể mới nhất của SARS-CoV-2.

Tung hàng triệu liều, Ấn Độ trở thành “siêu quyền lực”, vượt TQ trong ngoại giao vaccine

Author: Ngô Cẩm Thúy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.